UI/UX Design là gì? Thiết kế UI Thiết kế UX

Với một Website vừa hoàn thiện đầu tiên được thẩm định theo tiêu chuẩn về UI/UX. Sau đó mới xem đến các chức năng cụ thể hay hiệu suất hoạt động. UI UX Design là gì? Thiết kế UI Thiết kế UX là gì?

UI/UX Design là gì?

ui ux design thiet ke ui thiet ke ux 2 1024x683 - UI/UX Design là gì? Thiết kế UI Thiết kế UX

UI/UX là khái niệm bạn sẽ gặp khá nhiều khi tìm hiểu về lĩnh vực Web Design. Trong đó, UI là cụm từ đại diện cho thiết kế website, giao diện người dùng. UX có thể hiểu là Trải nghiệm người dùng. Hai khái niệm này luôn đi đôi và song hành cùng nhau. Trở thành tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá các website bất kì.

UI/UX Design là một công việc vừa mang dáng dấp của một lĩnh vực khoa học cũng vừa mang dáng dấp của một môn nghệ thuật.

Một nửa công việc là phụ thuộc vào những con số và những dòng code. Một nửa là cảm nhận về cái đẹp. Mỗi một UI/UX Designer chắc chắn là phải dấn thân vào ôm trọn hết một mớ những kĩ năng để bản thân mình nổi bật và đứng vững trên một thị trường đầy cạnh tranh này.

Thiết kế UI là gì?

ui ux design thiet ke ui thiet ke ux 4 - UI/UX Design là gì? Thiết kế UI Thiết kế UX

UI Design là viết tắt của User Interface Design – Tức là thiết kế giao diện người dùng.

Khái niệm giao diện người dùng liên quan đến tính tương tác nhiều hơn. UI Design sẽ tập trung vào cách mà sản phẩm trình diễn cho người dùng. Ví dụ như:

  • Nút Like, share nên nằm bên trái hay bên phải của bài viết
  • Icon kêu gọi hành động trên Landing Page nên chọn màu gì, nằm bên trên hay bên dưới
  • Nút Nagivation nên chọn hai gạch hai ba gạch, gạch ngang hay gạch đứng,…
  • Nhấp vào hình tròn thì đi đâu, nhấp vào hình vuông sẽ về đâu,…

Nhưng thiết kế UI vẫn phải đảm bảo tính đồng nhất xuyên suốt website để người dùng không bị lấn cấn khi sử dụng.

Thiết kế UX là gì?

UX Design là viết tắt của User Experience Design – Là thiết kế tối ưu trải nghiệm người dùng hay ( tối ưu user experience )UX Design gắn liền với cảm nhận người dùng đối với một sản phẩm nào đó không nhất thiết là công nghệ. Thiết kế UX trong Web Design là sự tiếp nối của thuật ngữ này vì sự xuất hiện lần đầu tiên của UX để phục vụ cuộc sống của con người. Đó là làm thế nào để người dùng thao tác đơn giản nhất.Trên Smartphone thì phải lướt mượt nhất. Làm thế nào để nhu cầu tra cứu, liên lạc, chia sẻ thuận tiện nhất.

ui ux design thiet ke ui thiet ke ux 3 - UI/UX Design là gì? Thiết kế UI Thiết kế UX

Các chuyên gia UX không phải là một chuyên gia đồ họa. Họ không làm việc với các công cụ thiết kế mà làm việc nhiều hơn với con người. Những người dùng cuối sẽ thao tác trên website.

Tạm kết

Một giao diện đẹp nhưng khó sử dụng là một ví dụ UI tốt và UX không tốt. Trái lại, một sản phẩm dễ sử dụng với giao diện xấu lại là ví dụ cho UX tốt và UI không tốt. Vì vậy, muốn có một sản phẩm vừa đẹp, vừ dễ sử dụng thì phải đảm bảo cả UI UX Design.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *