Cách sử dụng After Effect nhanh hơn

Bạn muốn Ae nhanh và mạnh hơn trước ? Hãy luôn đảm bảo hệ thống của bạn được tối ưu hóa. Từ những yếu tố về phần cứng máy tính đến trang bị phần mềm chuẩn, cũng như thao tác. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cách sử dụng After Effect nhanh hơn.

Trang bị phần cứng

Việc trang bị phần cứng rất quan trọng. Bởi After Effect là một phần mềm nặng. Nên muốn hoạt động trơn chu, bạn cần chạy Ae trên một chiếc máy đã được tối ưu.

1. RAM

Ae sử dụng nhiều bộ nhớ vật lý (RAM). Bản thân hệ thống cần 4 hoặc 5 Gb mà không cần mở bất kỳ ứng dụng đồ họa nào khác mở ra. Vì vậy 16GB là tối thiểu.

cach su dung after effect - Cách sử dụng After Effect nhanh hơn

Trên một hệ thống với bộ nhớ 16GB, thì cần 11GB cho After Effects. Điều đó là thỏa đáng trên một hệ thống 4 lõi tiêu chuẩn (như một iMac hay Macbook Pro). Bạn cần 2-4GB hơn cho mỗi lõi bổ sung (các dòng Mac Pro hiện hành có thể có 4, 6, 8 hay 12).

Truy cập theo đường dẫn: File >Preferences> Memory cho phép bạn thiết lập số lượng RAM dành cho các ứng dụng khác.

  • Nếu bạn chỉ chạy hệ thống, một trình duyệt. Thì thiết lập mặc định có 5GB là đủ. Đối với bất kỳ ứng dụng Adobe nào khác được liệt kê và hiển thị sau từ “RAM available for …” thì thế là được
  • Nếu hoạt động chậm, và một ứng dụng đồ họa hoặc vide như Cinema 4D, Maya, hay Final Cut Pro X đang mở, thì hãy cố đóng chúng lại.

2. SSD

RAM là không đủ cho After Effects. Vì vậy nó được tái phát triển để mở rộng thành bộ nhớ playback chỉ là RAM cho Disk Cache. Rendered frames và các lớp được kết xuất được xác định và lưu giữ và nhớ lại nhanh hơn so với việc viết lại các khung hình từ đầu.Đặc biệt là nếu bạn có một ổ cứng SSD để chứa cache. Đường màu xanh mà bạn nhìn thấy ở trên cụm Timeline là các khung hình được bổ sung vào bộ nhớ RAM. Khi đường đó trở thành màu xanh dương, thì những khung hình được chuyển vào bộ nhớ cache.

cach su dung after effect 1 - Cách sử dụng After Effect nhanh hơn

Theo mặc định, After Effects sử dụng đĩa khởi động. Thì đĩa khởi động là một SSD với ít nhất 50GB trống cho bộ nhớ cache bạn thiết lập. Nếu không, hãy thêm một SSD với độ trễ thấp chỉ để chứa Disk Cache. Và đi đến đường dẫn Preferences> Media & Disk Cache để thiết lập kích thước tối đa và chọn vị trí.

Không cần phải là ổ SSD. Một ổ cứng được cấu hình với RAID là rất tốt cho After Effects. Bất cứ thứ gì từ được kết nối từ USB3 RAID đến máy chủ được kết nối trên mạng gigabit tối ưu hóa sẽ nhanh hơn so với việc giữ các tập tin trên một ổ đĩa cứng nào đó đang chạy hệ thống .

Hệ thống – Phần mềm – Thao tác

Đã đảm bảo được phần cứng rồi. Thành phần quan trọng tiếp theo để sử dụng After Effect nhanh hơn đó là Hệ thống – Phần mềm và Thao tác.

1. Cập nhật hệ thống – Phần mềm – Drivers – Plugin

Với việc mua Creative Cloud. Các phần cập nhật đều có sẵn trong thanh menu. Nếu bạn vẫn giữ lấy các phiên bản cũ như After Effects CS6, thì đó chính là lý do chạy chậm.

Ngoài After Effects, đảm bảo là cập nhật các plugin bên thứ ba và trình điều khiển hệ thống (đặc biệt đối với các GPU) được cập nhật.

2. Giảm hình ảnh nguồn lớn không cần thiết 

Độ phân giải cao luôn tốt hơn. Cho đến khi nó bị lãng phí khi Render. Đặc biệt, các tập tin photoshop lớn sẽ giết chết tốc độ kết xuất.

cach su dung after effect 2 1024x576 - Cách sử dụng After Effect nhanh hơn

Chắc chắn, đôi khi bạn cần phải xoay qua một bức đồ họa khổng lồ hay bức tranh mờ trong một cảnh duy nhất. Nhưng nếu bạn chỉ muốn phong to hoặc cắt xén hình ảnh ngay khi bạn thêm nó vào Comp After Effects. Thì hãy làm điều đó trước khi bạn import vào.Giữ những hình ảnh này ở mức 5, 10, 20k so với bản gốc. Và thay thế bằng bản sao một khi bạn thấy được thứ bạn thực sự cần. After Effect của bạn sẽ nhanh hơn nhiều.

3. Bắt đầu ở chế độ phân giải thấp

Không cần thiết trong quá trình làm là phải hiện thị độ phân giải chuẩn. Thiết lập độ phân giải sang Half để giảm 1/4 so với độ phân giải gốc. Hoặc Third là bằng 1/8.

cach su dung after effect 3 - Cách sử dụng After Effect nhanh hơn

Điều này làm cho After Effect nhanh hơn. Cuối cùng, trong timeline, bạn có thể tắt Motion Blur, Frame Blending, và 3D shading. Với công tắc bật tắt ở trên cùng của Timeline. Những việc này không ảnh hưởng đến kết xuất hình ảnh cuối cùng.

4. Xóa các mục không sử dụng trên timeline

Dành ít phút để xóa những gì không sử dụng. Các lớp không sử dụng lãng phí chu kỳ của bộ xử lý. Việc vô hiệu hóa hoặc xóa chúng khi Composition được hình thành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *