Thiết kế Banner bằng Firework hay Photoshop

Hiện nay có khá nhiều phần mềm của nhà Adobe hỗ trợ bạn trong việc thiết kế banner chuyên nghiệp. Có thể kể đến như Ps, Illustrator, Firework,…Tuy nhiên không phải phần mềm nào cũng phù hợp, dễ sử dụng. Bài viết này chúng tôi xin so sánh giữa thiết kế banner bằng Firework và Photoshop.

Adobe Firework là gì?

Adobe Fireworks là một chương trình chỉnh sửa và thiết kế đồ họa. Được ưa thích bởi những nhà thiết kế web vì tính năng ưu việt và dễ sử dụng.

adobe fireworks 0 1024x481 - Thiết kế Banner bằng Firework hay Photoshop

Hiện nay, Adobe Fireworks cũng được dùng rộng rãi để thiết kế những ấn phẩm quảng cáo kỹ thuật số. Như Banner, Poster, Brochure,…Vì các tính năng mạnh mẽ, cực kỳ tiện lợi, và dễ sử dụng.

Photoshop

Adobe Photoshop là một phần mềm chỉnh sửa đồ họa. Được nhiều các designer và photographer sử dụng.

adobe photoshop 1 - Thiết kế Banner bằng Firework hay Photoshop

Ngoài khả năng chính là chỉnh sửa ảnh cho các ấn phẩm. Photoshop còn được sử dụng trong các hoạt động như thiết kế trang web, vẽ các loại tranh, vẽ texture cho các chương trình 3D,…Gần như là mọi hoạt động liên quan đến ảnh bitmap.

Thiết kế Banner nên chọn Firework hay Photoshop

thiet ke banner - Thiết kế Banner bằng Firework hay Photoshop

Adobe Fireworks – một phần mềm ít phổ biến. Nhưng nó lại có sức mạnh và tính năng hoàn toàn không thua kém. Thậm chí vượt trội về tính thân thiện. Cũng như tính tiện lợi trong thao tác xử lý thiết kế so với những phần mềm khác, điển hình trong bài so sánh này là Photoshop. Vậy thiết kế banner bằng Firework có những ưu điểm gì ?

1. Fireworks nén hình nhẹ hơn

Fireworks làm việc tốt hơn khi lưu ảnh dưới định dạng file PNG và JPEG. Chất lượng của hình ảnh do Fireworks save lại cao hơn nhưng dung lượng thấp hơn.Điều này cực kỳ ích lợi khi trong việc thiết kế banner. Bởi những nhà thiết kế luôn muốn thành phẩm của mình có dung lượng nhẹ nhất khi upload lên môi trường internet. Banner càng nhẹ thì tốc độ load càng nhanh. Điều này giúp quảng cáo tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Khi bạn thiết kế banner bằng Fireworks. File nguồn của bạn sẽ được lưu lại dưới dạng (png). Vốn nhẹ hơn rất nhiều so với file (psd) khi thiết kế bằng Photoshop.

2. Vector – Bitmap

Rõ ràng rằng Firework làm việc ảnh Vector còn Ps làm việc với ảnh Bitmap. Vậy chúng khác nhau thế nào.

Ảnh Bitmap trong Ps

Trong Adobe Photoshop, bạn sẽ thường xuyên làm việc với những hình ảnh bitmap. Bạn cũng có thể tạo ra những đối tượng vector trong Photoshop. Nhưng chắc chắn tính năng và hiển thị của đối tượng dạng này sẽ ít trực quan hơn Fireworks.

adobe photoshop 3 1024x610 - Thiết kế Banner bằng Firework hay Photoshop

Hiệu ứng trong Photoshop cũng có những thuộc tính riêng. Nếu bạn muốn thay đổi kích thước, bạn sẽ phải thao tác riêng với chúng. Phức tạp hơn nhiều so với Fireworks.

Firework làm việc với ảnh Vector

Khi bạn tạo ra một đối tượng trong Adobe Fireworks. Đối tượng này cơ bản là vector. Điều này có nghĩa là bạn dễ dàng phóng to và thu nhỏ đối tượng này mà không làm giảm chất lượng điểm ảnh.

Fireworks cũng cung cấp rất nhiều công cụ mạnh mẽ để bạn có thể vẽ và biên tập những hình vector thông dụng. Như hình vuông, tròn, đa giác, lục giác, đồ thị,…

thiet ke banner 1 - Thiết kế Banner bằng Firework hay Photoshop

Bạn có thể sửa đổi đối tượng vector bằng bất cứ cách nào bạn thích bằng cách sử dụng những điểm điều khiển đối tượng.

Nếu bạn đặt thêm hiệu ứng vào đối tượng (ví dụ như đổ bóng). Khi bạn phóng to hoặc thu nhỏ đối tượng. Hiệu ứng cũng sẽ thay đổi tương ứng. Adobe Fireworks không chỉ thay đổi kích thước của đối tượng mà còn đây đổi các thuộc tính của hiệu ứng nữa. Điều này cực kỳ thuận lợi nếu bạn thiết kế banner bằng Firework.

3. Tô màu Gradients vượt trội

Trong Photoshop, Gradients được bố trí như là một hiệu ứng đơn giản. Bạn có thể áp dụng chúng giống như tất cả các hiệu ứng khác bằng cách click vào biểu tượng “fx”. Khi đó sẽ hiện ra phần cài đặt và bạn có thể tùy chỉnh một cách giới hạn.

Nhưng đối với Fireworks, Gradient được sử dụng như 1 phần riêng biệt và có nhiều tính năng hấp dẫn hơn. Sau khi tô màu Gradient cho đối tượng. Bạn có thể kéo, cắt, hoặc xoay để xử lý các pha chuyển màu. Một tính năng độc quyền của Fireworks.

4. Thân thiện với người dùng

thiet ke banner 2 - Thiết kế Banner bằng Firework hay Photoshop

Adobe Firework là Designer lựa chọn, xử lý các Layer cực đơn giản và trực quan.

Các thao tác trên Layer của Photoshop khá lộn xộn nếu bạn muốn thiết kế một cách nhanh chóng. Nhưng đối với Fireworks, bạn có thể rê chuột để chọn layer trực tiếp trên vùng làm việc. Nó cực nhanh và rất hiệu quả.

Bạn thiết kế Banner trên phần mềm nào ?

Adobe Fireworks là một phần mềm ít người biết đến hơn so với Photoshop, Illutrator hay thậm chí là Corel. Nhưng thực ra, tính năng và cách Fireworks sắp xếp các công cụ, vận hành và phục vụ cho người dùng rất tốt. Rất trực quan cũng như dễ thao tác

Đặc biệt khi bạn thiết kế banner bằng Firework, bạn sẽ cảm nhận được Fw là một phần mềm mạnh mẽ và ưu việt.

Mỗi phần mềm sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Việc lựa chọn phần mềm tùy thuộc vào thói quen cũng như khả năng tư duy của designer. Chúc bạn sẽ tìm được “phần mềm tủ” của mình khi thiết kế banner.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *